top of page

VinBrain và Bệnh viện Phổi Trung ương ký kết hợp tác chiến lược nhằm cải thiện quy trình sàng lọc lao tại bệnh viện thông qua nền tảng AI

25/6/24

Công ty Cổ phần VinBrain, startup công nghệ tiên phong phát triển các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho y tế được đầu tư bởi Vingroup, và Bệnh viện Phổi Trung ương (BV Phổi TƯ) chính thức ký kết hợp tác chiến lược nhằm cải thiện quy trình sàng lọc lao tại bệnh viện thông qua nền tảng AI.


VinBrain và BV Phổi TƯ được xây dựng trên nền tảng hợp tác sàng lọc lao

Công ty VinBrain và BV Phổi TƯ ký kết hợp tác ứng dụng AI sàng lọc lao


Trước đó, vào chiều 24/6, VinBrain đã ra mắt tính năng đột phá mới là phân loại LI-RADS trên nền tảng AI DrAid™ CT Ung thư Gan giúp chuẩn hóa quy trình chẩn đoán và đánh giá điều trị ung thư gan tại Việt Nam.


“Phần mềm trí tuệ nhân tạo đã được Chương trình Chống lao Quốc gia triển khai tại một số tỉnh có gánh nặng bệnh lao cao và đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc tăng cường phát hiện, chẩn đoán bệnh nhân lao. Nhận thức được tầm quan trọng của việc áp dụng Trí tuệ nhân tạo AI trong hỗ trợ đọc phim X-quang, tăng cường hiệu quả sàng lọc và chẩn đoán bệnh lao tại các tuyến của Chương trình Chống lao Quốc gia, đặc biệt tại tuyến y tế cơ sở. Tôi mong hoạt động ký kết này sau đó sẽ đưa đến những thành tựu giá trị, đóng góp vào hoạt động chống lao của Việt Nam và kiểm soát lao trên thế giới”, TS. BSCC. Đinh Văn Lượng, Giám đốc BV Phổi TƯ chia sẻ tại lễ ký.


DrAid™ Lao Phổi được phát triển dựa trên hơn 4,26 triệu dữ liệu hình ảnh và vượt qua kiểm chứng bởi các tổ chức kiểm định độc lập

DrAid™ Lao Phổi giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả sàng lọc ban đầu tại các tuyến y tế cơ sở


DrAid™ Lao Phổi được phát triển dựa trên hơn 4,26 triệu dữ liệu hình ảnh và vượt qua kiểm chứng bởi các tổ chức kiểm định độc lập như Friends for International Tuberculosis Relief (FIT) và FIND, đạt độ nhạy 94%, độ đặc hiệu 98% (vượt tiêu chuẩn WHO đề ra). Công nghệ này phát hiện bất thường qua hình X-quang chỉ trong 15-20 giây, hỗ trợ đắc lực trong sàng lọc lao cộng đồng. Đầu năm 2024, VinBrain cũng là đối tác công nghệ duy nhất đã ký thành công thỏa thuận chuyển giao 32 license AI chuyên biệt sàng lọc lao cho 1 triệu người Việt với Quỹ toàn cầu.


Trước đó, vào chiều ngày 24/6, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo từ các bệnh viện lớn như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cùng PGS. TS. BSCC. Nguyễn Duy Thắng – Viện trưởng viện nghiên cứu và đào tạo Tiêu hóa, Gan mật, VinBrain đã chính thức cho ra mắt tính năng mới “Phân loại tổn thương theo chuẩn LI-RADS trên nền tảng DrAid™ CT Ung thư Gan” tại trụ sở công ty. Tính năng này sử dụng công nghệ AI để phân tích tổn thương trên hình ảnh cắt lớp vi tính (CT) gan theo các mức phân loại chuẩn LI-RADS nhằm đánh giá mức độ nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Ngoài ra tính năng mới còn cung cấp các diễn giải, tiêu chí quan trọng khác dựa trên các thuật toán AI gồm: Sự bắt thuốc tăng cường trong ảnh thì động mạch; Thải thuốc; Vỏ/Viền; Kích thước; Tỉ lệ tăng kích thước khối u trong vòng 6 tháng.


 tính năng mới “Phân loại tổn thương theo chuẩn LI-RADS trên nền tảng DrAid™ CT Ung thư Gan”

Giao diện hiển thị kết quả của DrAid™ CT Ung thư Gan diễn giải theo chuẩn LI-RADS


“Đây thực sự là một tính năng ấn tượng. Tôi chưa thấy một đơn vị nào khác phát triển được tính năng đột phá như VinBrain đã làm”, TS. BS. Gregory Moore nhận định.


Ông Trương Quốc Hùng - nhà sáng lập kiêm CEO VinBrain, cho biết đây là một bước tiến đột phá trong chẩn đoán và điều trị ung thư gan bằng AI. Việc ứng dụng Explainable AI trong tính năng mới này giúp DrAid™ đưa ra nhận định có cơ sở và đáng tin cậy về phân loại tổn thương gan, giúp bác sĩ giảm thiểu sai sót, đảm bảo tính nhất quán khi theo dõi và đánh giá chính xác tiến triển của bệnh.


Ông Trương Quốc Hùng - nhà sáng lập kiêm CEO VinBrain, cho biết đây là một bước tiến đột phá trong chẩn đoán và điều trị ung thư gan bằng AI

CEO Trương Quốc Hùng phát biểu tại Lễ ra mắt tính năng


Có mặt tại buổi giới thiệu, TS. BS. Phùng Nam Lâm - Phó Tổng giám đốc Chuyên môn kiêm Trưởng tiểu ban Hồi sức cấp cứu Hệ thống Y tế Vinmec chia sẻ: “Với tính năng mới này, chúng ta sẽ có một công cụ, không chỉ dành cho việc đọc kết quả, mà còn hỗ trợ các chuyên gia như nhà bệnh lý học, bác sĩ lâm sàng, bác sĩ phẫu thuật... Họ có thể dựa trên đó để xem xét về khả năng mắc HCC của bệnh nhân. Điều này rất quan trọng, bởi không phải tất cả bệnh nhân đều có thể thực hiện sinh khiết, hoặc đôi khi họ không thể".


Chỉ sau 6 tháng ra mắt nền tảng tiên phong thế giới trong phát hiện sớm và điều trị ung thư gan - DrAid™ CT Ung thư Gan tại Chicago (Hoa Kỳ), việc tiếp tục giới thiệu tính năng phân loại tổn thương theo chuẩn LI-RADS là minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của VinBrain khi phát triển các giải pháp AI tiên tiến, đem đến lợi ích thiết thực cho bác sĩ và bệnh nhân. VinBrain hiện đã nộp đăng ký và chờ chứng nhận FDA (Hoa Kỳ), hướng tới sớm thương mại hóa sản phẩm này tại Hoa Kỳ, một trong những thị trường khắt khe hàng đầu thế giới. Ngoài ra, VinBrain cũng là đơn vị công nghệ AI y tế đầu tiên Đông Nam Á sở hữu chứng nhận FDA từ năm 2022 cho X-quang ngực thẳng – phát hiện bệnh tràn khí màng phổi.


Hợp tác giữa VinBrain và BV Phổi TƯ được xây dựng trên nền tảng hợp tác cơ bản từ năm 2019 trong hoạt động nghiên cứu phát triển và triển khai chạy thử DrAid™ tại 5 bệnh viện thuộc mạng lưới của Chương trình Chống lao Quốc gia. Với đợt ký kết này, hai bên mong muốn phát triển toàn diện hơn tập trung vào hai hướng chiến lược chủ chốt: 1) Phát triển nghiên cứu; 2) Ứng dụng vào thực tế khám chữa bệnh. Theo đó, phần mềm DrAid™ Lao Phổi được triển khai tại BV Phổi TƯ nhằm nâng cao hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong sàng lọc ban đầu. DrAid™ Lao Phổi tự động chỉ ra các trường hợp nghi mắc lao qua ảnh X-quang ngực thẳng, và viện chỉ cần xét nghiệm PCR đờm với những ca nghi mắc lao, giúp giảm chi phí sàng lọc lao từ 50 - 60 USD xuống chỉ còn 1 USD.


Sự kiện có sự hiện diện: về phía BV Phổi TƯ có TS. BSCC Đinh Văn Lượng - Giám đốc Bệnh viện, PGS. TS. Vũ Xuân Phú – Phó Giám đốc Bệnh viện cùng đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia của Chương trình Chống lao Quốc gia. Ngoài ra, sự kiện còn có sự góp mặt của các chuyên gia quốc tế gồm TS. BS. Gregory Moore - Nguyên Phó Chủ Tịch của Microsoft và Google mảng Y tế, hiện đang là Thành viên Hội đồng quản trị VinBrain; cùng ông Jonathan T. Fried - Cựu đại sứ Canada tại WTO, nhân dịp hai ông tới Việt Nam làm việc trên cương vị thành viên HĐQT và thành viên cố vấn cấp cao của VinBrain.


Xu hướng công nghệ

cac-chuyen-gia-kaspersky-nghien-cuu-kiem-tra-kha-nang-chong-chiu-cua-193-trieu-mat-khau-truoc-cac-hinh-thuc-tan-cong-du-doan-thong-minh-va-brute-force

Các chuyên gia Kaspersky nghiên cứu kiểm tra khả năng chống chịu của 193 triệu mật khẩu trước các hình thức tấn công dự đoán thông minh và brute force

Trong năm 2023, Kaspersky phát hiện có hơn 32 triệu cuộc tấn công người dùng bằng mã độc password stealers. Con số này cho thấy tầm quan trọng của việc duy trì thói quen làm sạch không gian mạng và thay đổi mật khẩu định kỳ.

oppo-tich-hop-ai-tao-sinh-vao-toan-bo-danh-muc-san-pham-cam-ket-mang-dien-thoai-ai-den-gan-hon-voi-nguoi-dung

OPPO tích hợp AI tạo sinh vào toàn bộ danh mục sản phẩm, cam kết mang điện thoại AI đến gần hơn với người dùng

OPPO không chỉ tích hợp AI tạo sinh trên mọi dòng sản phẩm mà còn thúc đẩy sự chuyển đổi toàn diện hệ sinh thái điện thoại AI, trao quyền cho người dùng tận dụng tối đa tiềm năng của AI.

pho-bien-ai-khai-mo-moi-kha-nang-kinh-ngac-chien-luoc-ai-copilot-pc-va-giai-phap-danh-cho-nguoi-sang-tao-tai-su-kien-always-incredible-cua-asus-trong-khuon-kho-computex-2024

Phổ biến AI-Khai mở mọi khả năng kinh ngạc: Chiến lược AI, Copilot+ PC và Giải pháp dành cho người sáng tạo tại Sự kiện Always Incredible của Asus trong khuôn khổ Computex 2024

ASUS hôm nay đã công bố loạt cải tiến công nghệ mới nhất của mình và thể hiện cam kết của mình đối với AI tại sự kiện ra mắt “Always Incredible” trong khuôn khổ Computex 2024. Sự kiện này giới thiệu những cải tiến mới nhất được hỗ trợ bởi AI, tập trung vào các Copilot+ PC được ra mắt trong danh mục sản phẩm từ AI hàng ngày đến nâng cao của công ty.

hoi-thao-hieu-ai-lam-giau-hanh-trang-nghe-nghiep-do-bao-tuoi-tre-phoi-hop-cung-google-to-chuc-trang-bi-cho-luc-luong-lao-dong-tre-kien-thuc-va-chuong-trinh-dao-tao-thuc-te-ve-ai

Hội thảo “Hiểu AI, làm giàu hành trang nghề nghiệp” do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Google tổ chức trang bị cho lực lượng lao động trẻ kiến thức và chương trình đào tạo thực tế về AI

Hôm nay, Google hợp tác với báo Tuổi Trẻ tổ chức hội thảo “Hiểu AI, làm giàu hành trang nghề nghiệp” - tại Nhà Thiếu Nhi Hồ Chí Minh với sự tham gia của gần 2.000 học sinh, sinh viên, cùng các nhà giáo dục và doanh nghiệp.

superai-giai-phap-van-chuyen-thong-minh-bang-tri-tue-nhan-tao-ai-duoc-ap-dung-vao-linh-vuc-chuyen-phat-nhanh

SuperAI, giải pháp vận chuyển thông minh bằng trí tuệ nhân tạo AI được áp dụng vào lĩnh vực chuyển phát nhanh

SuperAI- “Công nghệ đa vận chuyển thông minh” là nền tảng kết hợp cơ sở hạ tầng của các công ty chuyển phát lớn hàng đầu Việt Nam, đồng thời áp dụng công nghệ AI để tổng hợp và phân tích thông tin trên cơ sở dữ liệu của các đơn vị chuyển phát trên nền tảng và đặc thù từng đơn hàng.

vinbrain-la-doi-tac-duy-nhat-ky-thoa-thuan-chuyen-giao-cong-nghe-tri-tue-nhan-tao-ai-sang-loc-va-phat-hien-lao-phoi-voi-quy-toan-cau

VinBrain là đối tác duy nhất ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI) sàng lọc và phát hiện lao phổi với Quỹ Toàn cầu

Trong thoả thuận lần này, VinBrain dự kiến chuyển giao 32 công nghệ AI chuyên biệt giúp sàng lọc cho 01 triệu đối tượng nghi lao từ tháng 04 năm 2024. Đây cũng là đợt sàng lọc có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, hướng đến mục tiêu xóa sổ bệnh lao phổi tại Việt Nam vào năm 2035.

bottom of page