top of page

Ô tô điện - Bước đi sáng tạo hướng tới tương lai

21/8/23

Những chiếc ô tô điện không chỉ đại diện cho sự chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng sạch mà còn thể hiện một tương lai tươi sáng.

Trong Triển lãm VinFast - Vì tương lai xanh tại Tp.HCM mới đây, ông Stuart Iain Taylor - Phó Tổng giám đốc Khối Điện - Điện tử và Dịch vụ Thông minh VinFast khẳng định, chúng ta đang chứng kiến những thay đổi đáng kể trong ngành ô tô, nhờ vào việc tích hợp các công nghệ mới mẻ, đặc biệt là sự phát triển của ô tô điện.

Ông Stuart Iain Taylor - Phó Tổng giám đốc Khối Điện - Điện tử và Dịch vụ Thông minh VinFast chia sẻ tại Triển lãm


Những chiếc ô tô điện không chỉ đại diện cho sự chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng sạch mà còn thể hiện một tương lai tươi sáng. Khả năng sạc nhanh và khả năng đi xa dần trở nên thực tế, giúp loại bỏ mối lo về tình trạng kiệt pin. Sự mượt mà và yên tĩnh của động cơ điện cung cấp trải nghiệm lái xe mới lạ, mang lại cảm giác thư thái.

Sức mạnh xử lý vượt trội hơn trước, hệ thống cảm biến đa dạng và mạnh mẽ hơn biến xe điện thành nền tảng hoàn hảo để phát triển phần mềm. Sự tự do và sáng tạo là những gì các nhà sản xuất ô tô mới như VinFast có được khi tiến vào sân chơi xe điện


Các tính năng như lọc không khí, cung cấp ion âm biến chiếc xe thành ốc đảo xanh cho hành khách. Hệ thống đèn viền nội thất có khả năng “thở” cùng với nhịp điệu âm nhạc hay hệ thống cửa sổ trời hoặc trần kính giúp nâng cấp không gian nội thất, kết hợp với các tính năng massage ghế để biến chiếc xe thành một spa di động.

Ô tô giờ đây đã vượt trên giới hạn của một phương tiện di chuyển. Tinh tế hơn, hấp dẫn hơn, vì con người hơn, đó là đặc trưng của ô tô thời đại mới - ô tô điện


Đặc biệt, VinFast cũng đang có kế hoạch tích hợp các ứng dụng thư giãn lên xe, cho phép khách hàng nghe các âm thanh tự nhiên như mưa rơi, sóng biển hay các đoạn nhạc êm ái để giảm căng thẳng, tăng sự tập trung. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu các tính năng theo dõi tình trạng sức khỏe, stress… qua hệ thống cảm biến để các tính năng thư giãn có thể được đề xuất tự động cho người lái và hành khách.


Kết nối thông minh - Cuộc sống 4.0 trên bánh xe


Khi mà sự kết nối trở thành phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại, lĩnh vực ô tô cũng không nằm ngoài xu hướng này. Các tính năng kết nối thông minh đã biến chiếc xe trở thành một môi trường tương tác đa chiều, nơi con người có thể tận dụng thời gian di chuyển một cách hiệu quả hơn và trải nghiệm những tiện ích vượt trội.

Việc làm chủ công nghệ một cách toàn diện cho phép VinFast học hỏi các thói quen của chủ xe để từ đó nâng cấp, tạo thêm tính năng mới cũng như sửa các điểm chưa hoàn thiện


Kết nối với môi trường giao thông - Định hình lại cách chúng ta di chuyển


Chiếc xe thông minh cũng trở thành một phần quan trọng trong việc kết nối với môi trường xung quanh. Các cảm biến và hệ thống thông tin cập nhật liên tục giúp người lái biết trước về tình trạng giao thông, điều kiện thời tiết và nguy cơ tiềm ẩn trên đường. Điều này giúp tối ưu hóa hành trình, giảm thiểu thời gian mắc kẹt và giúp người dùng đến nơi an toàn hơn.


Công nghệ có thể đi ngay vào đời sống hàng ngày của khách hàng, mang lại trải nghiệm tiện lợi và mới mẻ, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Đó là mục tiêu tối thượng của VinFast

Hệ thống cảm biến chính là tai mắt của ô tô VinFast. Các thông tin về làn đường, các xe xung quanh, các vật cản… kết hợp với hệ thống phần mềm xử lý tinh vi của hệ thống hỗ trợ lái nâng cao ADAS giúp chúng tôi mang tới các tính năng hữu ích, giúp việc lái xe không còn mệt mỏi mà trở nên thoải mái.


Trên xe VF 8 và VF 9, chúng tôi trang bị hệ thống phần cứng tới 7 mắt camera, 4 radar tầm ngắn, 1 radar tầm trung và 12 cảm biến siêu âm quanh xe để đảm bảo giảm thiểu tối đa các điểm mù cho hệ thống. Ngoài ra, hệ thống hỗ trợ lái này có khả năng cập nhật phần mềm từ xa để liên tục cập nhật và hoàn thiện khả năng vận hành. Hệ thống điều khiển phanh và điều khiển thước lái được điều khiển từ máy tính xử lý đặc thù có khả năng nhận tín hiệu và điều khiển trong thời gian tính bằng mili giây.

Trên các dòng xe VF 8, VF 9 hiện tại, hệ thống hỗ trợ lái trên đường cao tốc là một trang bị được chuẩn hóa giúp người lái được giải phóng khỏi những thao tác lái xe cơ bản nhưng tốn sức như điều khiển chân ga đảm bảo tốc độ quy định hay giữ xe đi ở chính giữa làn đường. Tính năng này giúp giảm đáng kể mệt mỏi khi di chuyển trên cung đường dài. Bên cạnh hệ thống hỗ trợ lái chủ động, xe được trang bị các hệ thống cảnh báo và giảm thiểu va chạm như hỗ trợ tự động phanh khẩn cấp hay cảnh báo lệch làn giúp đảm bảo an toàn.

Các tính năng hỗ trợ đỗ xe cùng với hệ thống camera jelly view và tính năng chỉnh gương tự động cũng được VinFast trình diễn trong khuôn khổ triển lãm này


Trong các mẫu xe tương lai, VinFast sẽ giới thiệu tính năng hỗ trợ đỗ xe thông minhđỗ xe từ xa. Hai tính năng này giúp việc đỗ xe dễ dàng hơn bao giờ hết thông qua việc xe chủ động phát hiện không gian đỗ phù hợp với kích thước xe, điều khiển chân ga tiến/lùi, đồng thời tìm góc đánh lái phù hợp để xe đỗ được vào vị trí gọn gàng trong thời gian ngắn nhất. Ngoài ra, tính năng đỗ xe từ xa giúp bạn có thể đỗ xe vào hoặc lấy xe ra trong trường hợp không gian xung quanh không đủ để mở cửa.


Dương Dương

bottom of page