top of page

Xu hướng an ninh mạng trong năm 2024 và hướng dẫn các bậc phụ huynh cách bảo vệ trẻ em trong những hoạt động trực tuyến

1:25, 24/1/24

Hiện tại, hầu hết trẻ em có thể truy cập internet hoặc sở hữu điện thoại thông minh, máy tính bảng, do đó, các bậc phụ huynh phải luôn cập nhật thông tin về các mối đe dọa an ninh mạng mới nhất nhắm mục tiêu vào trẻ em để bảo vệ chúng khỏi những rủi ro tiềm năng.

Các chuyên gia của Kaspersky đã chia sẻ những mối đe dọa sau đây mà trẻ em sẽ phải đối mặt trong năm 2024:


1. Tần suất trẻ em sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tăng cao, tuy nhiên những công cụ này chưa cung cấp nội dung phù hợp với lứa tuổi và đảm bảo mức độ an ninh mạng cần thiết cho người dùng


2. Sự gia tăng của các cuộc tấn công độc hại vào game thủ trẻ


3. Sự phát triển của thị trường FinTech dành cho trẻ em đánh dấu sự xuất hiện của những mối đe dọa mới


4. Số lượng mối đe dọa nhà thông minh nhắm vào trẻ em sẽ tăng cao


5. Trẻ em vô tình tải các bản sao độc hại của các ứng dụng không có sẵn ở quốc gia của chúng


Các chuyên gia của Kaspersky khuyến nghị cách thức bảo vệ trẻ em

Andrey Sidenko, chuyên gia bảo mật và quyền riêng tư tại Kaspersky cho biết: “Như chúng ta có thể thấy, nhiều xu hướng đang diễn ra trong xã hội cũng đang ảnh hưởng đến trẻ em, khiến chúng trở thành mục tiêu tiềm năng của những kẻ tấn công. Điều này bao gồm cả sự phát triển, phổ biến của AI và nhà thông minh, cũng như sự mở rộng của thế giới trò chơi và ngành FinTech. Do đó, điều quan trọng là phải dạy trẻ những kiến thức cơ bản về an ninh mạng ngay từ khi còn nhỏ để không rơi vào bẫy của tội phạm mạng, những mối đe dọa mạng có thể xảy ra khi chơi game và cách bảo vệ dữ liệu cá nhân đúng cách. Tất cả những điều này giờ đây là kiến thức cần phải có không chỉ đối với người lớn mà còn đối với những người dùng nhỏ tuổi nhất.”


Để tìm hiểu thêm về các mối đe dọa an ninh mạng nhắm vào trẻ em vào năm 2024, đọc toàn bộ bài đăng trên KDaily


Các chuyên gia của Kaspersky khuyến nghị cách thức bảo vệ trẻ em bằng các biện pháp sau:


  • Luôn cập nhật về các mối đe dọa mới nhất và tích cực theo dõi các hoạt động trực tuyến của trẻ em, theo đó, bậc phụ huynh có thể tạo ra một môi trường trực tuyến an toàn hơn cho con mình.

  • Phụ huynh phải trao đổi cởi mở với con trẻ về những rủi ro tiềm ẩn mà chúng có thể gặp phải trên mạng và hướng dẫn nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho con.

  • Để giúp các bậc cha mẹ làm quen với con cái về an ninh mạng trong bối cảnh mối đe dọa ngày càng gia tăng, các chuyên gia của Kaspersky đã phát triển Kaspersky Cybersecurity Alphabet với các khái niệm chính của ngành an ninh mạng. Trong cuốn sách này, trẻ em sẽ làm quen với các công nghệ mới, tìm hiểu các quy tắc vệ sinh mạng, tìm hiểu cách tránh các mối đe dọa trực tuyến và nhận biết các thủ đoạn lừa đảo. Sau khi cùng đọc cuốn sách này, trẻ em sẽ biết cách phân biệt trang web lừa đảo, cách VPN và mã QR hoạt động, hay thậm chí biết cả honeypot và mã hóa, cũng như vai trò của chúng trong an ninh mạng hiện đại. Người dùng có thể tải miễn phí phiên bản pdf của cuốn sách và cùng con trẻ tìm hiểu những kiến thức cơ bản về an ninh mạng, xây dựng tương lai an toàn mạng cho chúng.

  • Để bảo vệ con trẻ khỏi tải xuống bất kỳ tệp độc hại nào trong quá trình chơi trò chơi, Kaspersky khuyến nghị cài đặt giải pháp bảo mật đáng tin cậy trên thiết bị của chúng.

  • Với các công cụ phù hợp như ứng Kaspersky Safe Kids, các bậc phụ huynh có thể bảo vệ con mình một cách hiệu quả trước các mối đe dọa trên mạng trong thời đại kỹ thuật số.

AD

bottom of page