top of page

Kaspersky đề xuất giải pháp dọn dẹp không gian số để bảo vệ dữ liệu người dùng trong năm mới

10/1/24

Năm mới là khoảng thời gian lý tưởng để nhiều người quyết tâm từ bỏ một thói quen đã cũ, học những điều mới, xây dựng thói quen quản lý tài chính khôn ngoan hơn hay lập ra một danh sách những địa điểm phải đến trong năm tiếp theo. Bên cạnh những đầu mục đã quá quen thuộc trong kế hoạch năm mới, công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky mới đây đã đề xuất một giải pháp thiết thực và thông minh mà người dùng cần bổ sung cho năm 2024: bảo vệ dữ liệu cá nhân bằng cách dọn dẹp sự bừa bộn trên không gian số (digital clutter)


Digital clutter là gì?


Sự bừa bộn trên không gian số (digital clutter) là một kết quả của thời đại số hoá, xảy ra khi người dùng các thiết bị tạo ra tài liệu và tập tin số với tốc độ không thể kiểm soát được như hiện nay. Người dùng cài đặt nhiều ứng dụng hơn số lượng thực tế mà họ sử dụng, hiếm khi cập nhật chúng và thường không điều chỉnh cài đặt bảo mật/quyền riêng tư của những ứng dụng này đúng cách.


Bên cạnh đó, việc người dùng bảo trì nội dung thiết bị kém cũng tạo ra sự bừa bộn trên không gian số. Dữ liệu của Kaspersky cho thấy trong 55% người dùng thường xuyên sửa đổi nội dung trên thiết bị của họ và xóa các tài liệu và ứng dụng không sử dụng. Trong 32% trường hợp người dùng thỉnh thoảng sắp xếp đống dữ liệu số của họ và 13% người dùng không xóa bất kỳ tài liệu và ứng dụng nào.


Một báo cáo của Kaspersky cho thấy 5 dữ liệu hàng đầu thường được lưu trữ trên các thiết bị là ảnh và video thông thường (90%), ảnh và video về du lịch và email cá nhân (mỗi dữ liệu có tỷ lệ 89%), thông tin địa chỉ/thông tin liên hệ (84%) và tin nhắn cá nhân qua SMS/IM (79%).


Kas đề xuất giải pháp dọn dẹp dữ liệu người dùng trong năm mới

Một nghiên cứu mà Kaspersky thực hiện với OnePoll vào năm 2019 cho thấy việc sắp xếp và bảo quản thức ăn trong tủ lạnh có nét tương đồng với thói quen lưu trữ dữ liệu của người dùng, từ đó cho thấy nguy cơ bảo mật dữ liệu của họ. Cụ thể, hai phần ba (66%) những người đã vô tình mua cùng một món đồ để vào tủ lạnh hai lần cũng gặp khó khăn khi tìm tài liệu hoặc hồ sơ khi đang làm việc.


Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Kaspersky cho biết: “Trong lĩnh vực an ninh mạng, giáo dục là hình thức phòng thủ mạnh mẽ nhất. Chúng ta càng tự trang bị kiến thức và chuẩn bị kỹ càng thì khả năng giảm thiểu rủi ro đối với dữ liệu cá nhân và tiền bạc càng cao."


Kaspersky gợi ý người dùng nên thực hiện vài mẹo sau để đảm bảo an toàn trên không gian số trong năm mới này:


 1. Nói lời tạm biệt với mật khẩu: Thay vì mật khẩu, thiết bị sẽ được lưu trữ một khóa mật mã duy nhất cho mỗi trang web, vì thế nên người dùng sẽ không cần phải gõ mật khẩu và rất khó bị đánh cắp thông tin. Người dùng có thể đọc thêm về công nghệ thú vị này tại đây.


 2. Sử dụng thông tin liên hệ không chính thức: Rò rỉ thông tin vẫn là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với người dùng trong không gian số. Dữ liệu người dùng bị đánh cắp từ ISP, công ty bảo hiểm, dịch vụ giao hàng, mạng xã hội và thậm chí cả cơ sở dữ liệu của trường học, sau đó được sử dụng để thực hiện nhiều vụ lừa đảo khác nhau.


 1. Tránh xa mạng xã hội độc hại: Mỗi năm, chúng ta gặp quá nhiều sự kiện tiêu cực, cùng với làn sóng căm ghét trên mạng xã hội liên tục phát triển lên một tầm cao mới. Kaspersky đã tổng hợp một số mẹo về cách rời bỏ mạng xã hội mà không làm mất đi dữ liệu quan trọng.


 2. Ngưng lướt mạng xã hội: Mạng xã hội và các trang tin tức có thể tiêu tốn hàng giờ đồng hồ và rất nhiều năng lượng của chúng ta. Và nếu con bạn dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội, Kaspersky Safe Kids sẽ là một công cụ hữu ích.


 3. Tách biệt cuộc sống cá nhân và công việc: Chỉ cần nhớ là không sử dụng trang web cá nhân, email và mạng xã hội trên thiết bị làm việc và ngược lại.


 4. Vệ sinh mạng: Sử dụng phần mềm bảo mật trên tất cả máy tính và điện thoại. Người dùng hoàn toàn có thể tránh được rất nhiều phiền toái bằng cách giao toàn bộ việc này cho một giải pháp toàn diện như Kaspersky Premium.


Kaspersky Premium có tính năng Hard Disk Cleaner và Health Monitor:


 • Xóa các tệp lớn và trùng lặp khỏi PC cũng như dọn dẹp các ứng dụng không sử dụng khỏi điện thoại Android của người dùng.

 • Thông báo cho người dùng nếu ổ cứng của họ sắp hỏng để kịp thời sao lưu ảnh, tập tin và dữ liệu.


Giải pháp này còn có tính năng Performance Optimization giúp tăng tốc máy tính của người dùng bằng cách:


 • Xóa các mục Windows Registry không hợp lệ

 • Dọn dẹp các thư mục và dọn sạch thùng rác

 • Tắt các ứng dụng ngốn nhiều dữ liệu và ngăn một số ứng dụng mở khi người dùng bật PC

 • Nhắc cài đặt các bản cập nhật ứng dụng và phần mềm để thiết bị của bạn nhận được mức bảo mật mới nhất.


Khám phá thêm về các tính năng bảo mật của Kaspersky Premium dành cho cả gia đình tại https://www.kaspersky.com.vn/premium

HH

bottom of page