top of page

Knight Frank công bố nghiên cứu năm 2023 về không gian làm việc linh hoạt

30/8/23

Công ty Knight Frank Việt Nam vừa công bố nghiên cứu năm 2023 về thị trường không gian làm việc chung ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghiên cứu thường niên năm thứ hai này cho thấy nguồn cung cho phân khúc này tăng 16% trên toàn thành phố, trong khi tỉ lệ lấp đầy cũng như giá chào thuê lại giảm đáng kể.


Trong tháng 7 năm 2023, toàn thành phố có tổng cộng 95.300 m2 không gian làm việc chung, tăng 12.800 m2 so với cùng kỳ năm ngoái. Tỉ lệ lấp đầy trung bình là 81%, giảm 5% so với năm ngoái.


Giá chào thuê văn phòng chia sẻ trọn gói của phân khúc này giảm 34% xuống còn 209 USD/người/tháng. Đồng thời, giá thuê chỗ ngồi cá nhân cũng giảm 35%, chỉ còn 139 USD/người/tháng. Lý do chủ yếu của sự hạ giá này là do nguồn cung tăng vọt – nhất là ở các khu vực ngoài trung tâm thành phố – khiến các đơn vị vận hành phải hạ giá thuê nhằm thu hút khách hàng.


Dù vậy, mức tăng 16% diện tích cho thuê vẫn phản ánh sự lạc quan về nhu cầu văn phòng chia sẻ. Theo The Sentry, nhà cung cấp dịch vụ không gian làm việc chung hàng đầu thị trường, phân khúc này đang phát triển những không gian đặc thù phục vụ nhu cầu các ngành nghề sáng tạo đang bùng nổ, ví dụ như thiết kế, truyền thông, sản xuất video và âm nhạc. Sentry P, địa điểm mới được khai trương tại Thảo Điền có trang thiết bị sử dụng nguyên vật liệu tái chế và bền vững, đạt chứng nhận công trình xây dựng lành mạnh Fitwel. Cơ sở thậm chí còn được trang bị một robot pha cocktail, hướng đến việc đáp ứng nhu cầu cao cấp và đầy sáng tạo của tệp khách hàng truyền thống của The Sentry, vốn là các công ty công nghệ, doanh nghiệp thương mại điện tử, doanh nhân và công ty khởi nghiệp.


The Sentry và nhiều thương hiệu hàng đầu đang đi ngược dòng, với diện tích lấp đầy chiếm đến 90% trên toàn bộ các toà nhà và mặt bằng đang kinh doanh.


“Thương hiệu uy tín, dịch vụ và tiện ích văn phòng ấn tượng, thiết kế hợp thời, vị trí đắc địa là công thức thành công cho các đơn vị điều hành, khai thác không gian làm việc chung, ông Leo Nguyễn, Giám đốc bộ phận Chiến lược & Giải pháp cho Khách thuê của Knight Frank Việt Nam cho biết. “Nhiều doanh nghiệp cũng đang tìm cách điều chỉnh quy mô hoạt động, và các đơn vị điều hành, khai thác không gian làm việc chung đang có vị thế lý tưởng để cung cấp giải pháp linh hoạt này.”


Dữ liệu trong nghiên cứu của Knight Frank chứng thực cho tuyên bố này. Cụ thể, tỉ lệ lấp đầy không gian làm việc chung chạm mức 79% ở khu trung tâm thành phố, thậm chí đến 87% tại các khu vực tài chính và kinh doanh đang trỗi dậy như Thành phố Thủ Đức (nhất là Phường Thảo Điền). Đây là con số cao hơn đáng kể so với các quận Phú Nhuận và Tân Bình, thường chỉ ở mức 40-50%. Điều này cho thấy khách thuê ngày càng có nhu cầu về vị trí thuê đắc địa, và khách thuê quy mô nhỏ thường muốn làm việc chung không gian với các doanh nghiệp tương tự, tận hưởng tiện ích và cơ sở hạ tầng từ những nhà cung cấp và vận hành có tiếng trên thị trường.


“Tinh thần cộng đồng và sợi dây liên kết này đã và đang là chìa khoá thành công cho The Sentry. Chúng tôi chọn lọc kỹ lưỡng khách thuê, nhằm kiến tạo không gian chia sẻ giữa những cá nhân và doanh nghiệp có chung chí hướng. Đó cũng là lý do chúng tôi thường xuyên tổ chức sự kiện tại cơ sở, không gian cho thuê nhằm củng cố và phát huy hơn nữa tinh thần tập thể,” ông Greg Ohan, CEO kiêm đồng sáng lập của The Sentry chia sẻ.


“Chúng ta đang chứng kiến xu hướng quay lại văn phòng truyền thống trên toàn cầu, nhưng tại Việt Nam các doanh nghiệp đang tìm cách kết hợp hình thức làm việc từ xa hoặc làm việc linh hoạt với môi trường kinh doanh bản địa, với lực lượng lao động trẻ và các xu hướng thị trường trong nước,” ông Leo nhận định.

AD

bottom of page